Giới thiệu chương trình giảng dạy MYC

thích

Từ năm 1980, tổ chức MYC đã đưa học sinh của mình đến với thế giới âm nhạc thông qua phương pháp tiếp cận đa giác quan nhằm đáp ứng các nhu cầu học tập của trẻ. Đây là phương pháp lý tưởng cho trẻ em để học piano một cách hiệu quả, khích lệ và hứng thú. Trên cơ sở các bài học nhóm về đàn phím, chúng tôi lồng ghép với các hoạt động ca hát, sáng tác, vận động sáng tạo, nhạc lý, hòa tấu cùng nhiều hoạt động học tập khác. Giáo trình và tài liệu học tập được thiết kế chuyên biệt và được phân chia theo từng độ tuổi và sự phát triển của trẻ, phù hợp với mọi phong cách học tập của trẻ.

Tại MYC, trẻ học theo các nhóm nhỏ chia theo độ tuổi, hàng tuần học 1 buổi 60 phút, người thân tham gia học cùng trẻ (phụ huynh, người giám hộ, người coi sóc). Chương trình học kéo dài từ 3-5 năm tùy độ tuổi, hàng năm trẻ được cấp giấy chứng nhận kết quả học tập.

Học nhạc không chỉ đơn giản là sự lý thú. Học đàn nuôi dưỡng khả năng làm việc độc lập, hòa tấu nuôi dưỡng kỹ năng làm việc theo nhóm, trong khi vận động sáng tạo lại giúp trẻ phát triển khả năng diễn đạt cá nhân. Kỹ năng xướng âm và nhạc lý được tăng cường thông qua các hoạt động nhóm và tài liệu học tập thực tế nhiều màu sắc. Việc sáng tác tạo cho trẻ ý thức về sự tư duy và cảm xúc âm nhạc. Khơi dậy ở trẻ khả năng sáng tạo, sự tự tin một cách lý thú. Với MYC, hãy để âm nhạc là một phần cuộc sống của con bạn.

Dù con bạn có tiếp tục học nhạc ở đâu sau khi đã học ở MYC thì chúng tôi luôn tự tin rằng phương pháp của chúng tôi sẽ mang tới các em kiến thức vững chắc. Được đào tạo bài bản và phát triển cân bằng giữa khả năng thưởng thức và trình diễn âm nhạc, qua đó các em sẽ mang tình yêu (và kiến thức) âm nhạc theo suốt cuộc đời của mình.

MYC là phương pháp giảng dạy âm nhạc cho trẻ nhỏ duy nhất kết hợp và sử dụng các các bài nhạc của Nhạc viện Canada theo phương pháp riêng của chúng tôi nhằm hướng tới mỗi học sinh sau khi  tốt nghiệp chương trình MYC sẽ hoàn thành được kỳ thi piano và lý thuyết âm nhạc đầu tiên của mình.

 

 

 

levels-diagram@3x

Hát

Trẻ em yêu ca hát !!!  

Trẻ được tăng cường khả năng học và tiếp nhận các khái niệm âm nhạc mới thông qua các bài hát. Các bài hát trong chương trình học MYC tạo được sự kết hợp giữa việc học hát với học kiến thức mới bao gồm cả các hoạt động kết nối giữa trẻ và cha mẹ trong giờ học. MYC cũng giúp trẻ phát triển khả năng thính giác và khả năng thị tấu hát xướng âm thông qua việc sử dụng bàn tay/cánh tay để thể hiện cao độ khi hát.

Luyện nghe

Trẻ em rất thích nghe nhạc dù chúng có thể hiện ra hay không. Trẻ em cần được dạy phương pháp nghe và cần nghe những gì tại các thời điểm khác nhau. Khả năng nghe chủ động và xác định các yếu tố khác nhau trong bài nhạc là vấn đề thiết yếu trong học nhạc. Các học sinh MYC học và tăng cường kỹ năng nghe thông qua:

  • Viết các câu chuyện tiết tấu (với sự trợ giúp của các công cụ sáng tạo) qua việc ghi lại tiết tấu.
  • Chơi lại các giai điệu đơn giản trên đàn piano (sau khi nghe)
  • Phân tích thính giác tích cực – dạy học sinh khả năng xác định các yếu tố chính của bài nhạc dù đó là cao độ, tốc độ, xướng âm hay xác định hợp âm (âm trưởng hay âm thứ).
  • Nghe các tác phẩm của các nhà soạn nhạc nổi tiếng qua các thời kì âm nhạc khác nhau từ đó xác định được phong cách âm nhạc của từng thời kì.
Luyện tập ở nhà

Bạn có tin rằng học sinh MYC thực sự thích luyện tập tại nhà không? Tại sao? Bởi chương trình học của MYC được thiết kế để đảm bảo mỗi học sinh phát huy tối đa khả năng của bản thân cũng như tạo cho học sinh cơ hội tương tác với học cụ trong quá trình học tập. Luyện tập tại nhà có thể là từ việc dán, tô màu đối với các học sinh nhỏ tuổi nhất cho tới viết gam và các bài tập về từ vựng âm nhạc, nhạc lý, lý thuyết âm nạhc, hòa thanh...cho các học sinh ở cấp độ lớn hơn.

 

Kỹ năng chơi đàn piano

Học sinh MYC cảm thấy hứng thú và bắt đầu học xác định vị trí phím đàn thông qua việc bắt đầu với phương pháp lấy nốt Rê - D là trung tâm (nghĩa là học sinh xác định vị trí nốt Rê trên bàn phím và khuông nhạc, sau đó tới các nốt xung quanh). Học sinh MYC học kỹ năng đọc nốt nhạc trên bàn phím thông qua các con thú MYC ngộ nghĩnh cùng các câu chuyện kể mà qua đó các em có thể  liên tưởng rất dễ dàng trong việc học 7 nốt nhạc với các kí hiệu chữ cái quốc tế cũng như vị trí 7 nốt nhạc trên khuông nhạc.

Ở cấp học Moonbeam 3, học sinh MYC không chỉ luyện tập theo sách của MYC mà sử dụng sách của Nhạc viện (như Học viện âm nhạc Hoàng gia Torronto,  Nhạc viện Canada, Trường Âm nhạc Hoàng gia Anh) để chuẩn bị cho việc hoàn thành cấp học và đáp ứng tốt cho kỳ thi cấp chứng chỉ piano. Tới chương trình Moonbeam 3, tất cả các thuật ngữ “vui” của MYC được thay thế bởi các thuật ngữ và từ vựng âm nhạc quốc tế nhằm đảm bảo học sinh được chuyển đổi thuận lợi khi chuyển sang các cấp học nâng cao - chuyên sâu. Mục tiêu quan trọng lúc này là tập trung vào kỹ thuật chơi đàn và hòa tấu, sắp xếp hòa âm chuỗi giai điệu.

 

Hòa tấu

Trẻ em thích sử dụng và khám phá tất cả các loại nhạc cụ tiết tấu khác nhau (như gõ trangle, trống, claves, chuông tay…). Phương pháp MYC là phương pháp dạy học sử dụng đàn piano, qua việc cung cấp cho học sinh khái niệm hòa tấu tại các buổi học từ đó tạo cho các em cơ hội thành công khi có thể đọc tiết tấu từ đơn giản tới phức tạp; các em được học theo nhóm các chuỗi tiết tấu được chơi đồng thời cùng nhau. Qua mỗi lần thực hành hòa tấu tại lớp, học sinh không chỉ được tiếp xúc với các giai điệu nổi tiếng, các giai đoạn và phong cách âm nhạc khác nhau mà còn được tăng cường khả năng xướng âm, chơi cùng nhau như một đội hòa tấu trong đó mỗi học sinh tập trung chơi phần của mình (trong khi các bạn khác chơi phần khác) và thích thú trải nghiệm rất nhiều các loại nhạc cụ gõ tiết tấu khác nhau.

 

Sáng tác

Children are amazingly and wonderfully creative and with MYC, they are given the tools to create their own compositions.  Even at the age of 3 (in Sunshine 1), our students learn the foundation of compositional techniques and as they progress through our method, we build on those techniques, adding more each year.  Every year MYC holds our International Composition Festival where our MYC students submit their compositions (from that year).

Sự sáng tạo của trẻ là một niềm vui thích và thú vị đến không ngờ !!!

Đến với MYC, các em được khuyến khích phát huy khả năng tư duy sáng tạo trong việc học sáng tác để có thể sáng tác ra những bản nhạc của riêng mình. Thậm chí ở độ tuổi lên 4 (lớp Sunshine 1), các em đã được học kỹ năng sáng tác cơ bản và đạt được nhiều tiến bộ thông qua phương pháp của chúng tôi, MYC xây dựng chương trình giảng dạy dựa trên các kỹ năng này và bổ sung hoàn thiện qua các năm. Hàng năm, MYC đều tổ chức Liên hoan Sáng tác Âm nhạc Quốc tế, nơi các học sinh MYC được trình bày các tác phẩm do chính các em sáng tác.

Discover the Compositional Festival

Tài liệu học tập

Tài liệu học tập của MYC với thiết kế chuyên biệt, được giới thiệu theo từng độ tuổi và phù hợp với sự phát triển của trẻ, bao gồm học cụ và giáo trình tổng hợp. Tài liệu học tập của MYC được đóng theo cách riêng biệt và được in với chất lượng cao nhất.